Lãi suất huy động vừa giảm đã có nguy cơ tăng cao

08/03/2023 10:56
Lãi suất huy động vừa đồng loạt giảm sâu từ ngày 6/3 nhưng lại có nguy cơ tăng cao sau động thái từ FED.

 

Từ ngày 6/3, lãi suất huy động đồng loạt suy giảm mạnh. Các ngân hàng quốc doanh giảm 0,2%, các ngân hàng thương mại giảm tới 0,5%.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ông lớn đầu tiên trong Big 4 (nhóm 4 ngân hàng quốc doanh) công bố biểu niêm yết mới với lãi suất giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Tuy nhiên, mức cao nhất 7,4%/năm vẫn được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Rất nhanh sau đó, 3 cái tên còn lại trong nhóm Big 4 là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cũng đồng loạt giảm lãi suất xuống mức phổ biến 7,2%/năm, giảm 0,2%/năm so với trước đây.

Lãi suất huy động vừa giảm đã có nguy cơ tăng cao

Lãi suất huy động vừa đồng loạt giảm sâu từ ngày 6/3 nhưng lại có nguy cơ tăng cao sau động thái từ FED. Ảnh minh họa

Các ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh giảm lãi suất sâu hơn. Nhiều đơn vị niêm yết mức cao nhất dưới 9%/năm như Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank (8,2%/năm), Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (8,35%/năm), Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB (8,6%/năm),…

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, lãi suất huy động lại có nguy cơ tăng cao bởi “hứa hẹn” tăng lãi suất đồng USD của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Cụ thể, tối 7/3 (theo giờ Việt Nam), FED có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến để đáp ứng với dữ liệu mạnh gần đây và sẵn sàng thực hiện các bước lớn hơn nếu "toàn bộ" thông tin sắp tới cho thấy cần có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp.

Ông Powell cho biết trong phiên điều trần nửa năm trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện: “Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây”.

Mặc dù một số sức mạnh kinh tế bất ngờ đó có thể là do thời tiết ấm lên và các tác động theo mùa khác, nhưng ông Powell cho biết đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy FED cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát, thậm chí có thể quay trở lại mức tăng lãi suất lớn hơn so với tỷ lệ phần trăm hàng quý.

“Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần phải thắt chặt nhanh hơn, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất,” ông Powell nói.

Đây là bình luận đầu tiên của Powell kể từ khi lạm phát bất ngờ tăng vọt vào tháng 1 và đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng rằng "quá trình giảm lạm phát" mà ông đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc họp báo ngày 1/2 không diễn ra suôn sẻ.

Các thượng nghị sĩ đã trả lời bằng một loạt câu hỏi và chỉ ra những lời chỉ trích xung quanh việc liệu FED có chẩn đoán chính xác vấn đề lạm phát hay không và liệu áp lực giá cả có thể được chế ngự mà không gây thiệt hại đáng kể cho tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm hay không.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban tập trung vào vai trò của lợi nhuận doanh nghiệp cao trong lạm phát dai dẳng. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts buộc tội rằng FED đang "đánh bạc với cuộc sống của mọi người" thông qua việc tăng lãi suất, theo dự đoán gần đây nhất của ngân hàng trung ương, sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn một điểm phần trăm - một mất mát liên quan đến suy thoái kinh tế trong quá khứ.

Warren nói: “Bạn tuyên bố rằng chỉ có một giải pháp duy nhất: Sa thải hàng triệu công nhân”.

"Liệu những người đang đi làm có khá giả hơn không nếu chúng ta nghỉ việc và lạm phát tăng trở lại?" Powell vặn lại.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, một đảng viên Dân chủ từ Ohio, chủ tịch ủy ban, cho biết: “Việc tăng lãi suất chắc chắn sẽ không ngăn được việc kinh doanh khai thác tất cả các cuộc khủng hoảng này để tăng giá”.

Đảng Cộng hòa tập trung vào việc liệu chính sách năng lượng có đang hạn chế nguồn cung và giữ giá cao hơn mức cần thiết hay không và liệu việc hạn chế chi tiêu liên bang có giúp ích gì cho mục tiêu của FED hay không.

Khi lãi suất USD tăng thì giá trị đồng USD tăng theo, từ đó gây áp lực lên tỷ giá. Kết quả là thông thường, nhiều quốc gia sẽ phải tăng lãi suất đồng nội tệ để đối phó với tỷ giá.

Theo Nguồn baomoi.com

Lãi suất huy động vừa giảm đã có nguy cơ tăng cao - Tài Chính