Gửi tiền kỳ hạn ngắn hay dài?

04/04/2023 10:30
Các ngân hàng vừa đồng loạt niêm yết biểu lãi suất mới sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,5%/năm từ ngày 3-4.

 

Gửi tiền kỳ hạn ngắn hay dài?

Người gửi tiền cần tính toán kỳ hạn gửi khi lãi suất có xu hướnggiảm nhanh - Ảnh: N.PHƯỢNG

Xu hướng lãi suất thay đổi chóng mặt trong những tuần gần đây đặt ra câu hỏi cho người gửi tiền là nên chọn kỳ hạn nào để có lợi nhất.

Thấp xa trần lãi suất huy động

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ,lãi suấthuy động kỳ hạn ngắn đồng loạt giảm 0,5% so với trước đó.

Cụ thể, Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV niêm yết lãi suất không kỳ hạn VND chỉ còn 0,1%/năm. Lãi suất dưới một tháng là 0,2%/năm, thấp hơn 0,3% so với mức trần. Với kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng, lãi suất chỉ còn 4,9% - 5,8%/năm. Lãi suất cao nhất là 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Tại các ngân hàng TMCP như VPBank, Techcombank..., lãi suất ngắn hạn đồng loạt giảm về mức trần quy định.

Như VPBank là 0,5%/năm cho kỳ hạn dưới 1 tháng, 5,5%/năm cho kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Mức cao nhất là 8,4% cho kỳ hạn 12 tháng. Với kỳ hạn 24 và 36 tháng, lãi suất chỉ còn 7,2% thay vì 9,3% như trước đó.

MB có lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 15, 18, 24 tháng là 7,5%/năm, giảm 0,9% so với trước đó. Các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng còn 5,3%/năm. Từ 6 tháng đến 11 tháng là 7 - 7,1%/năm, giảm

0,3 - 0,4%. Sacombank cũng niêm yết biểu lãi suất huy động mới với kỳ hạn 1 và 2 tháng là 5,3%/năm và 5,4%/năm. Với tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất là 0,2%/năm.

Tại Ngân hàng Nam Á, lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng giảm về mức 5,5%/năm. Mức lãi suất cao nhất là 8,1%/năm chỉ ở kỳ hạn 8 tháng và các kỳ hạn từ 14 - 23 tháng. Chỉ còn hai ngân hàng niêm yết lãi suất 9%/năm là ABBank và SCB.

Trong đó, SCB chỉ áp mức lãi suất 9%/năm cho kỳ hạn gửi 12 tháng, trên 12 tháng chỉ còn 8,6%/năm. ABBank áp mức lãi suất 9%/năm cho các kỳ hạn từ 18 tháng. Với các kỳ hạn dưới 6 tháng, các ngân hàng này cũng đã giảm lãi suất về mức trần mới.

Gửi kỳ hạn nào có lợi nhất?

Các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm lãi suất đã rất rõ ràng, người gửi và người vay có thể nhìn theo tín hiệu thị trường này để cân nhắc các quyết định.

Với người gửi, do lãi suất có xu hướng giảm, chọn kỳ hạn dài sẽ có lợi hơn vì có thể duy trì được mức lãi suất cao trong thời gian dài. Người vay cũng sẽ bớt lo hơn khi tới kỳ điều chỉnh lãi suất vì khả năng sẽ được giảm lãi suất thay vì tăng như trước.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nếu có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm thì nên chọn kỳ hạn dài 12 tháng do thường được áp dụng mức lãi suất cao nhất, chưa kể mặt bằng lãi suất được dự báo sẽ giảm và ổn định trong thời gian tới.

Còn để đầu tư vào bất động sản, chứng khoán..., cơ hội gia tăng lợi nhuận là có nhưng rủi ro đi kèm sẽ khá cao khi cả hai thị trường này vừa trải qua giai đoạn khó khăn.

Các chuyên gia cũng cho rằng theo thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 1-8-2022, khách hàng được rút một phần tiền trước hạn.

"Phần rút trước hạn sẽ chịu lãi suất không kỳ hạn, phần tiền gửi còn lại sẽ được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Do vậy, người gửi tiền cũng không quá lo khi gửi các kỳ hạn dài mà cần tiền đột xuất", một chuyên gia nói.

Đã bơm tiền mua 4 tỉ USD

Ngày 3-4, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong quý 1 Ngân hàng Nhà nước đã mua 4 tỉ USD.

Điều này đồng nghĩa đã bơm tiền ra, giúp hệ thống dồi dào thanh khoản. Sau Tết, tiền gửi tại hệ thống ngân hàng tăng khá cao trở lại. Cũng theo bà Hồng, với hàng loạt giải pháp đã được triển khai, mặt bằng lãi suất đang có chiều hướng giảm.

Với gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước (40.000 tỉ đồng), Ngân hàng Nhà nước đã họp với các bộ, ngành liên quan và thống nhất không sửa nghị định 31, đồng thời đang xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền cho chuyển nguồn.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Gửi tiền kỳ hạn ngắn hay dài? - Tài Chính