Làm việc tại nhà và 'ngày tận thế của bất động sản văn phòng'

29/05/2023 09:46
Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện mới cho thấy giá trị bất động sản văn phòng tại Mỹ đã mất 506 tỉ USD chỉ trong khoảng 3 năm từ 2019 - 2022.

 

Làm việc tại nhà và 'ngày tận thế của bất động sản văn phòng'

Một văn phòng trống ở thành phố New York - Ảnh: BLOOMBERG

Trong một nghiên cứu vừa được công bố với tựa đề “Làm việc tại nhà và Ngày tận thế của bất động sản văn phòng”, các nhà nghiên cứu Arpit Gupta (Đại học New York), Vrinda Mittal (Đại học Columbia) và Stijn Van Nieuwerburgh (Đại học Columbia) cho biết thị trường bất động sản văn phòng tại Mỹ ngày càng tồi tệ.

Bảo vệ luận điểm trên, các tác giả lập luận rằng công việc từ xa tăng đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về doanh thu cho thuê nhà, tỉ lệ gia hạn hợp đồng thuê và giá thuê đối với thị trường bất động sản thương mại.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bất động sản văn phòng chất lượng thấp dễ bị ảnh hưởng bởi "tình trạng làm việc ở nhà" và có nguy cơ trở thành “tài sản mắc kẹt” cao.

Nghiên cứu dữ liệu về mức cho thuê của hơn 100 thị trường bất động sản văn phòng ở Mỹ, các tác giả nhận thấy doanh thu cho thuê đã giảm 18,51% trong khoảng thời gian từ tháng 12-2019 đến tháng 12-2020, chỉ vài tháng sau khi đại dịch bắt đầu.

Số lượng hợp đồng thuê mới được ký theo diện tích và giá thuê của các hợp đồng thuê mới được ký cũng giảm trong thời gian cùng kỳ.

Trong khi đó, tỉ lệ văn phòng trống ở một số thị trường lớn đang ở mức cao kỷ lục, các tác giả chỉ ra thành phố New York, nơi có tỉ lệ văn phòng trống hơn 20% tính đến quý đầu tiên của năm 2023.

Ngoài ra, các tác giả cho biết họ đã tìm thấy “mối liên hệ trực tiếp” giữa chính sách làm việc từ xa của các công ty và việc cắt giảm diện tích văn phòng cho thuê thực tế của họ.

“Điểm mấu chốt rút ra từ phân tích của chúng tôi là công việc từ xa đang định hình để phá vỡ giá trị của bất động sản văn phòng thương mại trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, các hiệu ứng không đồng nhất trên toàn quốc hoặc giữa các tài sản", các tác giả viết.

Cũng theo các tác giả, các tòa nhà chất lượng cao hơn, hay còn gọi các tòa nhà có giá thuê cao hơn được xây dựng gần đây, “dường như hoạt động tốt hơn”. Điều mà họ cho là phù hợp với quan điểm cho rằng các công ty phải cải thiện chất lượng văn phòng để người lao động muốn quay lại làm việc.

Ước tính mức giảm giá trị của cổ phiếu văn phòng từ cuối năm 2019-2022 là 69,6 tỉ USD cho New York, 32,7 tỉ USD cho San Francisco và 5,1 tỉ USD cho Charlotte. Đây là những thành phố có nhiều người chọn làm việc ở nhà nhiều nhất.

Trên toàn quốc, họ nhận thấy giá trị bất động sản văn phòng giảm 506,3 tỉ USD trong khoảng thời gian 2019-2022.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Làm việc tại nhà và 'ngày tận thế của bất động sản văn phòng' - Thị Trường