Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách

14/06/2024 17:27

Trường THCS Trần Phú (TP Phủ Lý, Hà Nam). Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam.

Thông tin tới Tri Thức, ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Phủ Lý, cho biết ngày sau khi trường công bố kết quả kiểm tra vào ngày 6/6, hội đồng tuyển sinh của trường đã nhận được 54 đơn phúc khảo với 101 bài thi ở cả 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Kết quả, 100 bài phúc khảo không thay đổi điểm, một bài giảm 1,25 điểm. Tuy nhiên, cũng trong quá trình kiểm tra, hội đồng thi đã phát hiện sai sót trong quá trình khớp phách.

Cụ thể, 81 bài kiểm tra thuộc 6 phòng kiểm tra Toán có sai lệch giữa phách với bài (ghép phách từ bài này sang bài khác trong cùng phòng). Điều này khiến cho kết quả điểm của nhiều học sinh không đúng thực tế.

Ngoài ra, ở khâu tính điểm xét tuyển (học bạ), người phụ trách đặt sai công thức tính. Theo quy định phải lấy điểm xét tuyển là điểm trung bình cộng của 3 bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 ở 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Tuy nhiên, người phụ trách lại chưa chia cho 3 mà lấy tổng điểm 3 môn này.

Công thức tính điểm đúng phải là:

Điểm xét tuyển = Điểm học bạ (trung bình cộng điểm cuối kỳ lớp 5 của ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh) + Tổng điểm kiểm tra x 2.

Theo ông Thắng, đây là sai sót đáng tiếc, chủ yếu từ sự chủ quan, vội vàng của người lập công thức, khớp phách và giám sát. Các khâu còn lại đều đúng quy định.

Ông Thắng cũng cho hay Phòng GD&ĐT đã chấm lại tất cả bài kiểm tra, ở cả ba môn. Kết quả, có em bị giảm từ 9,75 xuống còn 2,5 điểm, cũng có trường hợp được tăng từ 1,25 lên 8,75 ở môn Toán. Cuối cùng, 11 em từ đỗ thành trượt, 4 em đỗ mới.

Hiện, nhà trường đã xin lỗi các gia đình bị ảnh hưởng. Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu trường THCS Trần Phú kiểm điểm và xem xét kỷ luật các cá nhân liên quan.

Hy hữu hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách

Khoảnh khắc em bé khóc to khi được các bác sĩ hài hước đặt vòng tránh thai của mẹ trong tay.

Thông tin ban đầu trên Người Lao Động ngày 13/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết các bác sĩ Khoa sản 1 vừa đỡ đẻ 2 em bé chào đời khi trong tử cung của 2 người mẹ vẫn còn vòng tránh thai, trong cùng 1 ngày.

Bé gái đầu tiên là con của sản phụ N.T.T. (34 tuổi, trú tại Phú Thọ). Trước đó, chị T. đã sinh 2 bé trai và thực hiện kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng cách đây 5 năm. Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy người mệt mỏi nên đến viện thăm khám mới phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Ngày 11/6, khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị nhập viện và được chỉ định mổ sinh. Bé gái chào đời với cân nặng 2,6 kg. Sau khi lấy thai, các bác sĩ đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Trường hợp khác là sản phụ T.T.N. (39 tuổi, trú tại Hưng Yên), sinh bé trai khoẻ mạnh nặng 3,5 kg. Sau đó, các bác sĩ tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Chị cho biết đã đặt vòng tránh thai 11 năm và bất ngờ mang thai.

Mặc dù "không nằm trong kế hoạch" song các em bé chào đời khoẻ mạnh, mẹ tròn con vuông.

Hiện trường vụ va chạm với tàu chở hàng trong đêm, 8 ngư dân thoát nạn gang tấc

Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách

Hình ảnh tàu cá QB-91886-TS (bị vỡ mũi) được lai dắt vào bờ.

Ngày 13/6, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, một vụ va chạm trên biển giữa tàu hàng Việt Trung 68 với tàu cá của ngư dân xã Bảo Ninh, Tp.Đồng Hới vừa xảy ra khiến tàu cá bị hư hỏng nặng.

Trước đó, gần 23h ngày 12/6, tại toạ độ 18°5’N - 106°48’E, cách cửa Nhật Lệ khoảng 40 hải lý về phía Đông Bắc, tàu QB 91886 TS của ngư dân Hồ Trung Hiếu, SN 1991, trú tại xã Bảo Ninh, Tp.Đồng Hới, là chủ kiêm thuyền trưởng bất ngờ bị tàu hàng Việt Trung 68 đang hành trình theo hướng Bắc-Nam va chạm.

Hậu quả, tàu QB 91886 TS bị vỡ mũi tàu, nước tràn vào khiến tàu gần chìm. Thời điểm xảy ra sự việc, 8 ngư dân trên tàu đã kịp thời mang áo phao và kêu gọi những tàu đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn đến hỗ trợ, giúp đỡ.

Sau khi nhận được tín hiệu, tàu QB 91378 TS do ông Trương Vũ Linh (cùng trú tại xã Bảo Ninh, Tp.Đồng Hới) làm thuyền trưởng đã nhanh chóng có mặt, cứu vớt 8 thuyền viên của tàu gặp nạn và cùng tàu hàng Việt Trung 68 lai dắt tàu QB 91886 TS vào cửa Nhật Lệ.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Nhật Lệ điều động 1 xuồng và 5 cán bộ tham gia hỗ trợ, xử lý vụ việc; đồng thời thông báo cho Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình nắm thông tin để phối hợp, xử lý.

Được biết, tàu QB-91886-TS của ngư dân Hồ Trung Hiếu chuyên hành nghề rập ghẹ trên biển. Tàu anh Hiếu cùng các thuyền viên xuất cửa Nhật Lệ lúc 15h ngày 12/6. Sau vụ va chạm, chủ tàu cá đề nghị BCH BĐBP phối hợp với các lực lượng liên quan hỗ trợ làm rõ nguyên nhân, xử lý theo nguyện vọng và quy định của pháp luật.

Trúc Chi (t/h)

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách - Tin Tức